Có nên lắp bóng đèn năng lượng mặt trời trong nhà không?

ctht17

Thành Viên Mới
Đèn năng lượng mặt trời có khả năng thay thế bóng đèn truyền thống trong nhiều ứng dụng khác nhau. Với sự đa dạng về mô hình và công suất, chúng có thể chiếu sáng hiệu quả trong nhiều không gian khác nhau.

Đèn năng lượng mặt trời là gì?​

Đèn năng lượng mặt trời là loại đèn hoạt động độc lập, không sử dụng điện lưới. Nguyên lý hoạt động của đèn nlmt là chuyển đổi ánh sáng mặt trời từ tấm pin năng lượng mặt trời thành điện năng và lưu trữ trong bộ pin tích hợp bên trong đèn. Khi trời tối đèn sẽ tự động sáng nhờ năng lượng đã được sản xuất và tích trữ vào ban ngày.

Bóng đèn năng lượng mặt trời trong nhà​

Với sự phát triển của công nghệ cũng như nhu cầu đa dạng khiến các mẫu đèn năng lượng mặt trời mới được sản xuất & bán trên thị trường ngày càng nhiều.

Đa số các đèn năng lượng phục vụ chiếu sáng ngoài trời như sân vườn, trang trí hay đèn đường.

Nhiều người có nhu cầu lắp đèn năng lượng mặt trời trong nhà nên cũng tận dụng các đèn năng lượng mặt trời mini, hay các đèn mặt trời chống chói để chiếu sáng trong nhà.

Trên thị trường cũng đã có nhiều đơn vị đã sản xuất riêng các đèn năng lượng mặt trời để chiếu sáng trong nhà. Cách nhận biết là các đèn này thường được trang bị các lens hay thấu kính chống chói cho đèn.

Thấu kính chống chói cho đèn led năng lượng mặt trời

Thấu kính chống chói cho đèn led năng lượng mặt trời

Có nên lắp đèn năng lượng mặt trời trong nhà?​

Cùng phân tích các ưu & nhược điểm của đèn năng lượng mặt trời trong nhà để có câu trả lời cho câu hỏi của nhiều người: Có nên lắp đèn năng lượng mặt trời trong nhà không?

Ưu điểm:​

Tiết kiệm chi phí tiền điện: Việc sử dụng năng lượng điện sản xuất từ ánh sáng mặt trời sẽ loại bỏ được tiền điện được khi thắp sáng đèn.

Đảm bảo an toàn điện: Việc độc lập với hệ thống điện giúp hạn chế được các rủi ro cháy nổ hay giật điện liên quan đến điện lưới 220V. Điện áp của đèn năng lượng mặt trời chỉ 5V ~ 7V nên khả năng giật điện là cực kỳ thấp.

Bảo vệ môi trường: Sử dụng đèn nlmt trong nhà giúp bảo vệ môi trường từ việc giảm chất thải thay thế từ việc thay thường xuyên của các bóng đèn truyền thống. Gián tiếp bảo vệ môi trường từ việc giảm tải cho điện lưới -> giảm sử dụng điện từ nhiên liệu hóa thạch -> Bảo vệ môi trường.

Nhược điểm:​

Giá thành cao: Hầu như các đèn năng lượng mặt trời trong nhà đều có giá thành cao do ít đơn vị sản xuất (1 phần do nhu cầu sử dụng đèn này trong nhà chưa quá nhiều). Bản thân chi phí sản xuất 1 đèn nlmt thông thường cũng đã cao. Các đèn năng lượng mặt trời giá rẻ không phải là khoản đầu tư có lời khi tỷ lệ hỏng hóc cao, hàng kém chất lượng nhiều.

Không sử dụng hết công năng đèn: Vì là đèn lắp đặt trong nhà nên thời gian sử dụng đèn năng lượng mặt trời trong nhà tương đối thấp. Khoảng thời gian sinh hoạt trung bình của mỗi hộ gia đình vào ban đêm khoảng 4 ~ 5 tiếng (từ 18h đến 22h ~ 23h). Hầu hết các nhà sản xuất đều tăng dung lượng pin của đèn sáng 12 ~ 15 tiếng nhằm tăng giá thành đèn bán ra, mục đích có lợi nhuận cao.

Ảnh thực tế lắp đèn năng lượng mặt trời trong nhà

Ảnh thực tế lắp đèn năng lượng mặt trời trong nhà


Gây hư hại cho mắt & ảnh hưởng hoạt động sinh hoạt thường ngày: Rất ít các đèn năng lượng mặt trời trong nhà đáp ứng đủ tiêu chuẩn ánh sáng cho sinh hoạt hàng ngày. Các chỉ số này có thể kể đến như: Độ hoàn màu (CRI) thấp, nhiệt độ màu (CCT) không phù hợp, chưa khắc phục được độ chói cao của đèn,

Mẫu mã hạn chế: Như đã đề cập trước đó, do nhu cầu sử dụng trong nhà chưa phổ biến nên mẫu mã đèn rất hạn chế khiến bạn khó chọn được mẫu đèn vừa đáp ứng đủ tiêu chí đạt tiêu chuẩn chiếu sáng vừa thẩm mỹ.

Khó lắp đặt: Việc khó khăn trong lắp đặt các đèn năng lượng mặt trời trong nhà mà tôi muốn nhắc đến là việc khó chọn được vị trí đặt tấm pin năng lượng mặt trời. Các tấm pin vừa phải đảm bảo nhận được đủ ánh sáng để sạc cho đèn vừa phải gần để thuận tiện kết nối dây với đèn. Nếu không, bạn phải tốn thêm 1 khoản phí cho việc mua dây nối dài.

Bộ đèn năng lượng mặt trời Gelta Ảnh thực tế

Bộ đèn năng lượng mặt trời Gelta Ảnh thực tế

Hoạt động không ổn định: Phải chấp nhận sự thật rằng vào mùa đông, hay những ngày trời âm u, trời mưa đèn nlmt trong nhà sẽ sáng yếu hoặc thời lượng chiếu sáng thấp do không sạc đủ năng lượng.

Như vậy, Đối với những khu vực không có điện lưới hoặc điện lưới yếu, việc lắp đặt đèn năng lượng mặt trời trong nhà là một lựa chọn thực tế và hiệu quả.

Có thể tham khảo 1 số mẫu đèn năng lượng mặt trời chống chói của Gelta.

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI GLOBAL ENERGY
  • Địa chỉ: 80/2 Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
  • Kinh doanh: 078 5222 039
  • Phone: 028 7102 7779
  • Email: info@globalenergy.vn
 
Bên trên